【Hướng Dẫn】Cách Đặt Mật Cho Máy Tính Đơn Giản Nhất ?

Đặt mật khẩu cho máy tính không phải là một việc khó tuy nhiên nó cũng không phải dễ đối với mọi người. Với những ai không thường xuyên làm việc nhiều với máy tính và không quen thuộc với các thao tác thì thường không biết đặt mật khẩu. Vậy mục đích của việc đặt mật khẩu cho máy tính là gì? Và có những cách đặt mật khẩu cho máy tính nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, bạn nhớ tham khảo kỹ nhé. 

Vì sao chúng ta cần đặt mật khẩu máy tính?

Trên thực tế vẫn có nhiều người sử dụng máy tính, laptop một cách bình thường mà không cần có mật khẩu. Vậy vì sao nhu cầu cài đặt mật khẩu cho máy tính lại được hình thành ? Chúng ta có thực sự cần phải cài đặt mật khẩu cho máy tính hay không? 

cách đặt mật khẩu win 10
Chúng ta có thực sự cần phải cài đặt mật khẩu cho máy tính hay không?

Nhu cầu cài đặt mật khẩu xuất hiện do đâu? 

Có rất nhiều người họ có thói quen lưu trữ mọi thông tin về công việc vào trong máy tính của họ. Họ nghĩ rằng chỉ cần máy tính không mất thì thông tin sẽ không mất. Và như vậy họ cứ sử dụng một chiếc máy tính mà không hề tạo cho nó một lớp bảo vệ nào. 

Và chính điều này đã khiến cho người dùng bị mất những dữ liệu những thông tin quan trọng mà họ không hề biết. Chỉ đến khi người dùng phát hiện ra thông tin riêng tư của mình xuất hiện ở đâu đó, họ mới bắt đầu tá hỏa sao nó lại có ở đó, rõ ràng đây là của mình cơ mà,… Chưa kể, ngaoif những thông tin, những tài khoản cá nhân của bạn (google, youtube, zalo, facebook,..) hoàn toàn cũng có thể bị đánh cắp. 

Đứng trước tình trạng này, như cầu cài đặt mật khẩu là điều tất yếu được đặt ra. Vậy ý nghĩa của việc làm này là gì? 

Đặt mật khẩu cho máy tính giúp bảo vệ nguồn thông tin, dữ liệu trong máy tính 

Thông tin, dữ liệu bạn lưu trong máy tính tuy không phải là vàng bạc châu báu gì. Tuy nhiên nó vô cùng quan trọng, nó là tâm huyết, là sự nghiệp của bạn. 

Nếu coi máy tính là một ngôi nhà thì lúc này những thông tin đó được coi là những đồ nội thất có giá. Ngôi nhà của chúng ta lúc này đang có cửa tuy nhiên nó chưa có khóa cửa. Lúc này an ninh của ngôi nhà có thể bị tấn công bất cứ lúc nào và bạn cần phải lập ngay cho nó ổ khóa để tạo lập hàng rào an ninh. Mà ổ khóa chính là mật khẩu máy tính. 

Do đó, mật khẩu chính là lớp khóa bạn tạo ra và chỉ có mình bạn mới có chìa khóa. Việc có mật khẩu đồng nghĩa với việc bạn có thể bảo vệ tốt hơn cho những thông tin, những dữ liệu quan trọng của mình. 

Mật khẩu máy tính tạo nên sự riêng tư cho người sở hữu 

Đặt trong một môi trường học tập, môi trường làm việc, sẽ có rất nhiều người có thể động vào máy tính của bạn. Đặc biệt nếu bạn không cài đặt mật khẩu những người này hoàn toàn có thể sử dụng máy tính của bạn khi bạn vắng mặt. Chính vì thế mà tính riêng tư, quyền sở hữu không được phân định rạch ròi. 

Tuy nhiên, điều này sẽ không khiến bạn lo lắng nữa khi đã lập mật khẩu máy tính. Password sẽ tạo ra sự sở hữu và không cho phép người khác động vào máy tính của bạn khi chưa được cho phép. Nhờ vậy mà tính riêng tư được đảm bảo hơn. 

Vậy cài mật khẩu cho máy tính có khó không? Có những cách đặt mật khẩu cho máy tính nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây. 

Cách đặt mật khẩu máy tính win 7 

đặt mật khẩu win 7
Làm sao để thiết đặt và đổi mật khẩu máy tính win 7?

Cách đổi mật khẩu máy tính win 7 

Trên thị trường hiện nay có sự đa dạng rất cao trong sản phẩm máy tính. Có máy tính win 10. win 7, win 8,… Bạn đang sở hữu loại máy tính nào thì cũng sẽ đều được hướng dẫn đặt mật khẩu trong bài viết này. Tuy nhiên trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đặt mật khẩu cho win 7 trước. 

Các bước để cài đặt mật khẩu cho máy tính win 7 không quá phức tạp, chỉ cần theo dõi và thực hiện theo 4 bước sau đây, bạn có thể đặt mật khẩu một cách dễ dàng.

Bước 1: Nhấn Start rồi chọn Control Panel

Bạn hãy chú ý vào góc trái cuối cùng của màn hình. Ở đây có một biểu tượng cửa sổ hay còn được gọi là nút Start. Để cài đặt mật khẩu cho máy tính win 7, bước đầu tiên bạn cần nhấn chuột trái vào biểu tượng cửa sổ này. Sau đó trên các tùy chọn hiện ra, bạn tìm dòng Control Panel rồi nhấn vào tùy chọn này. Như vậy là chúng ta đã xong bước 1. 

Bước 2: Chọn User Accounts

Sau khi nhấn chọn Control Panel, một giao diện mới sẽ hiện ra. Trong giao diện này sẽ có rất nhiều mục xuất hiện vì Control Panel chính là bảng điều khiển cho phép thiết lập nhiều tùy chọn. Quay trở lại với giao diện hiện ra, người dùng hãy nhấn chọn mục User Accounts. Nếu ở phần hiển thị ở giao diện chưa xuất hiện mục này do không hiển thị được hết thì bạn hãy di chuột xuống dưới để tìm kiếm nhé. 

Bước 3: Chọn Create a password for your account 

Sau khi bạn nhấn chọn User Accounts xong, giao diện Make changes to your user account hiện ra. Tạo giao diện này bạn hãy nhấn chọn dòng Create a  password for your account để tạo lập mật khẩu cho máy tính. 

Bước 4: Thiết đặt mật khẩu 

Khi nhấn chọn xong Create a  password for your account, cửa sổ sẽ hiện ra khung làm việc cho bạn đặt mật khẩu cho máy tính. Trong khung làm việc này sẽ có 3 khoảng trống để bạn điền thông tin theo 3 dòng. 

Dòng đầu tiên sẽ dùng để điền mật khẩu bạn muốn đặt. Dòng thứ hai là dòng nahwcs lại mật khẩu vừa đặt. Dòng thứ 3 là dòng đặt gợi ý mật khẩu. Dòng thứ 3 này bạn có thể điện hoặc không và không bắt buộc. Vai trò của nó là nhắc bạn nếu bạn vô tình quên mật khẩu. Chính vì thế nếu bạn đặt dòng thứ 3 thì hãy điền những thông tin có liên quan đến mật khẩu đã đặt để có thể gợi nhắc tốt nhất. 

Đổi mật khẩu máy tính win 7 như thế nào? 

Có những người dùng đã đặt xong mật khẩu như hướng dẫn vừa nêu. Tuy nhiên người dùng lại muốn thay đổi mật khẩu đó bằng cụm ký tự khác. Vậy bạn có thể tiến hành đổi mật khẩu như thế nào? Rất đơn giản bạn chỉ cần tiến hành các bước sau đây: 

  • Đầu tiên vào Menu Start rồi chọn Control Panel 
  • Tiếp theo nhấn chọn mục User Account and Family Safety. 
  • Sau đó bạn click chọn mục Change Your Windows Password 
  • Bước tiếp theo bạn chỉ cần nhập mật khẩu mới vào rồi xác nhận lại mật khẩu và nhấn chọn Change Your Password khi điền đủ thông tin là xong.

Cách cài mật khẩu win 8/8.1 

Sau khi tìm hiểu xong cách đặt mật khẩu cho win 7 chúng ta sẽ tìm hiểu cách đặt mật khẩu cho máy tính win 8/ win 8.1. Nhìn chung thì cách đặt mật khẩu cho 2 hệ điều hành phiên bản 8 và 8.1 là tương đồng và chúng được thực hiện thông qua 4 bước. 

win 8
Cách đặt mật khẩu cho máy tính win 8/ win 8.1 có khó không?

Bước 1: Mở PC Settings 

Để có thể mở PC Settings ở win 8/8.1 bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt windows + I. Hoặc bằng cách khác là bạn có thể di chuột đến góc phải màn hình. Lúc này thanh Charm sẽ xuất hiện và bạn chọn vào biểu tượng bánh răng. Đây chính là biểu tượng của PC Settings. 

Bước 2: Chọn Change PC Settings 

Sau khi nhấn vào biểu tượng của PC Setting một khung tùy chọn sẽ hiện ra.  Trong khung lựa chọn này có khá nhiều mục tùy chọn dành cho bạn. Tuy nhiên lúc này bạn đừng để ý đến những tùy chọn ở trên mà hãy nhìn xuống dưới và tìm kiếm dòng Change PC Settings ở phía dưới. Tìm thấy tùy chọn này thì bạn click chuột trái để chọn nó. 

Bước 3: Nhấn chọn Create a password 

Sau khi bạn nhấn chọn Change PC Settings xong, trên màn hình sẽ hiện ra cửa sổ làm việc của PC Settings. 

Trong cửa sổ làm việc của PC Settings bạn hãy nhìn vào bên phải của cửa sổ làm việc. Lúc này bạn sẽ thấy một dòng Sign in – Options. Ngay ở dưới dòng này là khung tùy chọn Create a password. Nhiệm vụ của người dùng và nhấn chọn vào khung Create a password nhìn thấy. Như vậy là bạn gần hoàn thành việc cài đặt mật khẩu máy tính rồi đấy. 

Bước 4: Thiết đặt mật khẩu 

Khi bạn nhấn chọn Create a password xong, một giao diện làm việc sẽ hiện ra. Vfa nhiệm vụ của bạn lúc này là tiến hành thao tác thay đổi mật khẩu máy tính. Cũng tương tự như trong win 7 bạn cũng sẽ có 3 khung cần điền. Đó chính là đặt mật khẩu, nhắc lại mật khẩu và gợi ý mật khẩu. 

Khi điền xong tất cả thông tin ở 3 khung bạn nhấn chọn Next để kết thúc quá trình. 

Cách đặt mật khẩu cho máy tính win 10 

Tiếp theo đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách đặt mật khẩu cho máy tính win 10. Với máy tính win 10 chúng ta sẽ có nhiều options, nhiều lựa chọn hơn trong cách đặt mật khẩu. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem những lựa chọn này là gì nhé. 

win 10
Với máy tính win 10 chúng ta sẽ có nhiều options, nhiều lựa chọn hơn trong cách đặt mật khẩu.

Cách đầu tiên là đặt mật khẩu theo ký tự thông thường. 

Ký tự thông thường chín là những con số những cụm từ có nghĩa mà bạn hay dùng để đặt Password. Vậy để đặt mật khẩu kiểu này bạn cần thao tác như thế nào? 

Các bước thao tác sẽ diễn ra theo trình tự sau đây: 

Bước 1: Nhấn chọn mục Start ở góc trái màn hình (biểu tượng khung cửa sổ). Lúc này khung tùy chọn (menu Start) sẽ hiện lên. 

Bước 2: Tại khung tùy chọn hiện lên, bạn nhấn vào dòng tên máy (tên máy tính của bạn: Asus, Hp, Dell,…). Khi bạn nhấn vào mục này những tùy chọn khác sẽ hiện ra. Nhiệm vụ của bạn là tìm tùy chọn Change Account Settings. 

Bước 3: Sau khi nhấn chọn Change Account Settings, một cửa sổ làm việc sẽ hiện lên. Lúc này bạn cuộn khung màn hình bên trái để tìm dòng Sign in – Options ( Tùy chọn đăng nhập). Lúc này sẽ có 3 Options hiện ra. Đó chính là Password, Pin và Picture Password.  Và bạn sẽ click chọn Password

Bước 4: Bạn tiến hành điền mật khẩu muốn cài đặt, Cách điền giống như ở win 7 và win 8. Tức là bạn cũng sẽ có 3 khung cần điền ( mật khẩu, nhắc lại, và mật khẩu gợi ý). Sau khi điền đầy đủ bạn nhấn Next để hoàn tất. 

Cách thứ hai là đặt mật khẩu bằng mã Pin 

Để đặt mật khẩu bằng mã Pin, bạn sẽ thao tác giống như 3 bước vừa nêu ở cách cài đặt Password. Tuy nhiên thay vì việc click chọn khung Password ở bước 3 thì bạn sẽ click để chọn Pin. 

Bước tiếp theo bạn cần làm là điền mã Pin và điền nhắc lại mã Pin vừa thiết đặt là xong. 

Cách thứ ba là đặt mật khẩu bằng hình ảnh 

Cách đặt mật khẩu bằng hình ảnh cũng có quy trình 3 bước đầu tiên tương tự như đặt mật khẩu bằng password. Tuy nhiên ở bước 3 bạn sẽ không click chọn Password mà sẽ chọn Picture Password.

Bước tiếp theo bạn cần làm nhấn vào Choose Picture để lựa chọn hình ảnh muốn đặt làm mật khẩu. Khi lựa chọn các tấm ảnh, nếu bạn muốn chọn bức hình đang hiện lên thì bấm vào Use the picture còn nếu không bạn sẽ chọn Choose new picture

Sau khi chọn xong ảnh bạn sẽ phải dùng chuột để vẽ ra 3 cử chỉ liên kết trên bức ảnh Các cử chỉ này có thể hình tròn, đường thắng,… Sau  khi thiết đặt xong thì mật khẩu của bạn chính là phần hình ảnh và cử chỉ ảnh bạn vừa tạo nên. 

Cách đặt mật khẩu cho máy tính win Xp 

Tiếp sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đặt mật khẩu cho máy tính win Xp.  Hãy tiến hành thực hiện các bước sau đây để có được mật khẩu riêng cho máy tính của mình nhé. 

Bước 1: Bạn sẽ truy cập vào mục Start bên góc trái màn hình rồi nhấn chọn Control Panel (bằng điều khiển). 

Bước 2: Khi nhấn chọn Control Panel, một giao diện làm việc hiện lên. Bước tiếp theo bạn cần làm là chọn User Accounts. 

Bước 3: Nhấn chọn User Accounts xong, các tùy chọn sẽ hiện ra và bạn cần chọn Change an account rồi nhấn chọn Create a password để thiết đặt mật khẩu cho máy tính. 

Bước 4: Lúc này cũng giống như thao tác trong các hệ điều hành khác, bạn chỉ cần đặt mật khẩu, nhắc lại mật khẩu vừa đặt và nhập mật khẩu gợi ý rồi chọn Create Password để hoàn tất. 

windows xp
Có 4 bước để bạn có thể thiết đặt mật khẩu cho máy tính win xp

Hy vọng với những cách đặt mật khẩu cho máy tính được giới thiệu trên đây, bạn đọc có thể có được những kiến thức hữu ích cho mình. Hãy tham khảo thật kỹ những thông tin và thao tác giống như các bước hướng dẫn nhé. Như vậy chắc chắn bạn sẽ tạo được mật khẩu một cách nhanh chóng và đơn giản đấy. 

Nguồn: http://parti-ecologique-ivoirien.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *